Home / TIN TỨC ANDROID / Google nắm gần 6% cổ phần của công ty Trung Quốc Lenovo

Google nắm gần 6% cổ phần của công ty Trung Quốc Lenovo

Google nắm gần 6% cổ phần của công ty Trung Quốc Lenovo

Google từng mua Motorola với giá 12,5 tỷ USD và gần đây đã bán hãng điện thoại lâu đời này cho Lenovo với giá 2,91 tỷ USD không kèm 17.000 bằng sáng chế của hãng. Nhưng không phải số bằng sáng chế của Motorola được Google định giá 9 tỷ USD như nhiều người nhầm tưởng, mà trước đây Google đã “lọc thịt” của Motorola để bán ra: Đó là bộ phận liên quan tới nhà thông minh Motorola Home có trị giá 2,35 tỷ USD bán cho công ty Arris, hay bộ phận đang nghiên cứu “smartphone xếp hình” Project Ara cũng được Google giữ lại.

Trong thông báo về thương vụ mua lại, Lenovo cho biết sẽ trả 660 triệu USD tiền mặt, 750 triệu USD bằng cổ phiếu và 1,5 tỷ USD được trả góp trong 3 năm. Lenovo nhận toàn bộ thương hiệu Motorola, các dòng sản phẩm, 2.000 bằng sáng chế và được chia sẻ với Google bản quyền của 15.000 bằng sáng chế còn lại của Motorola do Google đang nắm giữ.

Bán Motorola được nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá là động thái cắt lỗ của CEO Larry Page. Quá trình điều hành không hiệu quả cùng khoản lỗ của Motorola đã khiến Google buông tay. Nhưng hãng đã chọn bước đi khôn ngoan nhất, bán Motorola nhưng lại kiếm thêm được một đồng minh Trung Quốc.

Google vẫn tập trung vào phần mềm, nhưng vẫn có quyền chi phối một số vấn đề về phần cứng mà không tốn chi phí quản lý, điều hành Motorola. Và Lenovo là một nhà sản xuất Trung Quốc có năng lực, thể hiện qua việc sau khi mua lại mảng PC của IBM trước kia, Lenovo đã và đang so kè vị trí số 1 về sản xuất PC với HP hay Dell. Bên cạnh đó, thị trường Trung Quốc đang có những tăng trưởng vượt bậc cho smartphone Android, và thiết bị chạy hệ điều hành này ngày càng có giá rẻ hơn, tiếp cận với khách hàng nhiều hơn.

Hơn nữa, dường như Google đang muốn phân tán bớt sức mạnh của Samsung, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Samsung hiện chiếm tới hơn 1/3 tổng lượng máy Android bán ra trên toàn cầu, một sản lượng đủ để gây áp lực lên Google.

Hãng phân tích Kantar WorldPlanner cho biết Samsung vừa mất ngôi số 1 vào tay Xiaomi, một đối thủ Trung Quốc khác, trong quý 4 năm vừa qua tại Trung Quốc. Lenovo hiện đang nằm trong top 5 nhà bán lẻ smartphone hàng đầu Trung Quốc. Với việc mua lại bộ phận di động và thương hiệu Motorola, rất có thể Lenovo sẽ giành được hạng 1 hoặc 2 tại Trung Quốc. Trung Quốc, thị trường với hơn 1,2 tỷ thuê bao di động và những tin đồn về smartphone có giá 50 USD sẽ là một nơi tốt để Android sinh sôi nảy nở và tiếp tục thống trị, kể cả ở các thị trường lân cận có mức thu nhập thấp như Việt Nam hay khu vực Đông Nam Á.

About adminmt

Check Also

Sennheiser hợp tác với Samsung để tạo ra tai nghe âm thanh 3D cho smartphone Android

Âm thanh 3 chiều, hay còn gọi là âm thanh binaural, là công nghệ tái .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *