Home / TIN TỨC ANDROID / Kỷ nguyên thống trị thị trường máy tính bảng của Apple đã chấm dứt

Kỷ nguyên thống trị thị trường máy tính bảng của Apple đã chấm dứt

Sự thống trị của Apple trên thị trường máy tính bảng đã chính thức chấm dứt dựa trên cơ sở dữ liệu mới nhất vừa được công bố của IDC. Theo đó, trong quý tài chính thứ ba của mình, Apple đã bán được ​​14,6 triệu tablet các loại, giảm sút 2,4 triệu máy so với cùng kỳ năm ngoái (17 triệu). Trong khi đó, tổng số máy tính bảng Android được tiêu thụ tăng từ 10,7 triệu vào năm 2012 lên thành 28,2 triệu chỉ trong quý II/2013 (tương đương với quý tài chính thứ ba của Apple). Như vậy, tablet Android đã tăng trưởng nhanh chóng tới 163% giúp thị phần máy tính bảng sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở của Google chiếm 62,6% thị trường máy tính bảng toàn cầu, còn thị phần của Apple bị rút lại chỉ còn 32,5%. Đây là điều mà không nhiều người có thể nghĩ tới, bởi chỉ một năm trước đây, Apple còn chiếm 60,3% thị trường máy tính bảng trong khi Android sở hữu 38%.

Apple iPad không còn thống trị thị trường máy tính bảng

Samsung chính là thế lực đang gờm nhất của Apple hiện nay, không chỉ thống trị thị trường smartphone mày ngay cả trong lĩnh vực tablet, Samsung cũng đang vươn lên nhanh chóng. Hiện nay, hãng điện tử Hàn Quốc đang nắm giữ tới 18% thị phần tablet toàn cầu. Báo cáo của IDC cũng cho biết từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, Samsung đã xuất xưởng 8,1 triệu máy tính bảng, thấp hơn so với con số 8,6 triệu mà hãng này đã tiêu thụ trong quý I nhưng là bước tiến vượt bậc khi cùng kỳ năm ngoái đại gia Hàn Quốc chỉ bán được 2,1 triệu tablet. Lenovo và Acer cũng đang có sự phát triển nhanh chóng khi lần lượt chiếm lĩnh thị phần máy tính bảng toàn cầu là 3,3% và 3,1%.

Apple iPad không còn thống trị thị trường máy tính bảng

Theo phán đoán của giám đốc nghiên cứu Tom Mainelli từ IDC, các mẫu máy tính bảng mới của Apple và Amazon sẽ là những sản phẩm đáng chú ý nhất vào thời điểm cuối năm nay. Chúng dự kiến ​​sẽ tiếp “sinh lực” cho thị trường tablet vào quý IV. Nếu như iPad mini 2 của Apple nắm lợi thế lớn nhờ kho ứng dụng App Store chất lượng thì loạt tablet Kindle Fire mới của Amazon sẽ tạo lợi thế cạnh tranh từ mức giá bán rẻ đi kèm phần cứng cực “khủng”.

Apple iPad không còn thống trị thị trường máy tính bảng

Trong khi đó, khả năng tablet Windows RT bị khai tử là rất cao bởi hiện nay dòng máy tính bảng này chỉ chiếm vỏn vẹn 0,5% thị phần và không đủ sức hấp dẫn người dùng. Mặc dù thị phần đã tăng trưởng từ 1% vào năm ngoái lên 4% vào quý II năm nay nhưng các tablet chạy hệ điều hành Windows 8 của Microsoft cũng có tương lai không mấy khả quan. Hệ điều hành này chỉ có thể làm mưa làm gió đối với PC và laptop nhưng vẫn còn thiếu quá nhiều ứng dụng và game hỗ trợ cho màn hình cảm ứng của tablet.

Tham khảo: BGR

About adminmt

Check Also

Sennheiser hợp tác với Samsung để tạo ra tai nghe âm thanh 3D cho smartphone Android

Âm thanh 3 chiều, hay còn gọi là âm thanh binaural, là công nghệ tái .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *